9 bước để cải thiện quá trình tìm việc của bạn

9 bước để cải thiện quá trình tìm việc của bạn

Cuối năm công việc khá bận rộn tới mức không cho phép bạn có thời gian hướng đến mục tiêu tìm các cơ hội một cách tích cực từ nội bộ công ty hay bên ngoài. Có một vài thứ mà bạn có thể làm trong thời gian này sẽ rất có lợi để cải thiện quá trình tìm việc. Dưới đây là 9 bước để gia tăng triển vọng nghề nghiệp của bạn.

  1. Hiểu rõ điểm mạnh của bản thân

Mỗi chúng ta đều có “lợi điểm bán hàng độc nhất” so với mọi người, giúp tạo sự khác biệt trong cạnh tranh. Một lúc nào đó bạn nên dành thời gian đánh giá lại điểm nổi bật của bản thân, và làm thế nào bạn có thể tận dụng những thế mạnh trong công việc hiện tại cũng như với bất kỳ công việc nào trong tương lai. Bạn có thể đo lường khả năng của bản thân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra trực tuyến.

Khi biết rõ điểm mạnh cốt lõi, bạn có thể “bán” bản thân trong cuộc phỏng vấn, và phát huy chúng trong công việc thì sẽ gia tăng cơ hội được chú chú ý đến thành quả và thăng tiến.

  1. Cập nhật thông tin

Bạn nên gia tăng tiềm năng sự nghiệp bằng cách thực hiện các nghiên cứu nhỏ, tiếp xúc với những kỹ thuật tiên tiến, các sản phẩm mới nhất bao gồm việc xem xét lại các ngành liên quan, khảo sát lại khách hàng, sản phẩm.

  1. Sử dụng công nghệ mới nhất

Dành thời gian cuối tuần để thực hiện tìm việc bằng cách sử dụng những công nghệ mới nhất. Điện thoại thông minh, máy tính bảng…cho phép truy cấp web, blog, mạng xã hội một cách dễ dàng, ví dụ Linkedin cung cấp ứng dụng được thiết kế để thông tin đến bạn những xu hướng công nghiệp, tin tức mới nhất, cơ hội nghề nghiệp.

  1. Đọc sách trao dồi bản thân

Tìm đọc sách để phát triển năng lực cá nhân. Nếu không biết rõ nên đọc gì thì nên nhờ đồng nghiệp, hoặc bạn bè giới thiệu. Sử dụng tin tức, kiến thức có được và sẵn sàng thực hành các ý tưởng mới để mang lại sự phát triển cho sự nghiệp

  1. Cập nhật resume

Resume sau một thời gian không sử dụng bạn nên cập nhật lại, xem xét tổng thể, chỉnh sửa một cách toàn diện và nhấn mạnh vào thành quả đã đạt được. Resume hay hồ sơ trực tuyến không phải là một bộ sưu tập kinh nghiệm trong quá khứ  hơn thế nữa chúng là thương hiệu cá nhân, cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng, tương lai về những gì mà bạn có thể mang lại cho họ.

  1. Tự giúp bản thân mình

Đánh giá lại chặng đường bạn đã đi, dành chút thời gian để viết ra ba đến bốn điều bạn tự hào, và ba đến bốn điều bạn nên cảm ơn. Chú ý những gì đã qua từ đó bạn có thể tin vào những điều tích cực trong thời gian tới.

  1. Tìm kiếm các khóa đào tạo

Tìm kiếm các chương trình đào tạo, chứng chỉ giúp nâng cao kiến thức, hỗ trợ nghề nghiệp. Dành thời gian để nghiên cứu các chương trình phù hợp và sắp xếp để theo học.

  1. Sẵn sàng làm việc trực tiếp với Sếp

Chia sẻ mục tiêu nghề của bạn với Sếp. Nhiều người tranh thủ sự giúp đỡ của ông chủ để đạt được nguyện vọng nghề nghiệp, vì vậy hãy nói chuyện và cho họ biết điểm trọng tâm trong sự nghiệp của bạn. Nhưng cũng cần một thời gian để chuẩn bị bao gồm những nhiệm vụ, dự án riêng bạn đảm nhiệm để giúp bạn bước đi đúng hướng.

  1. Thủ thách với công việc tình nguyện

Thật là hữu ích nếu bạn đảm nhiệm vị trí tình nguyện viên trong các lĩnh vực liên quan trước khi bạn thay đổi nghề nghiệp hoặc lĩnh vực của mình. Tình nguyện viên hoặc học việc trong vài ngày trong lĩnh vực yêu thích sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc để phát triển sự thay đổi đó. Điều này cũng cho phép bạn có cơ hội kết nối với nhiều người trong lĩnh vực.