Đánh giá quá trình phỏng vấn.

Đánh giá quá trình phỏng vấn.

 Các cuộc phỏng vấn đã kết thúc. Sẽ không có gì tốt đẹp hơn nếu như người phỏng vấn trao cho bạn một bảng đánh giá tuyệt vời về những gì bạn đã thực hiện.Nhưng nếu bạn không đạt được sự đánh giá tốt, bạn cần phải xem xét lại quá trình thực hiện của mình để bạn có thể rút ra cho mình kinh nghiệm. Sử dụng cơ hội này để đánh giá khách quan về những tình huống. Bạn đã thực hành và chuẩn bị tốt chưa? Hay bạn đã quá vội vã? Bạn có thể khiến tình hình trở nên hiệu quả hơn thông qua việc thực hành trước hay không? Bạn sẽ làm gì để chuẩn bị cho lần phỏng vấn kế tiếp.

Một trong những điều hữu ích nhất bạn có thể làm sau buổi phỏng vấn là đừng tự chê trách chính bản thân mình. Hãy lái xe tới một quán cà phê, bình tĩnh lấy viết ghi lại những gì vừa xảy ra.  Hãy để suy nghĩ của bạn thư thái. Khi đã hoàn tất buổi phỏng vấn, gửi lại những thông tin tài liệu còn thiếu. Trở về nhà, nghỉ ngơi và thư giãn, sắp xếp những thông tin, xem xét lại những gì bạn đã ghi chép. Bạn có thể học được những gì từ lần phỏng vấn này? Thời gian kế tiếp bạn dự định như thế nào?

Mặt khác, bạn có thể đánh giá chính mình thông qua 10 câu hỏi sau đây:

 

+ Tôi có đến đúng giờ không  ?

+ Tôi đã giới thiệu bản thân mình như thế nào ?

+ Tôi có tự tin và chuyên nghiệp không ?

+ Giọng nói của tôi có bình tĩnh và rõ ràng không?

+ Ngôn ngữ cơ thể tôi như thế nào?

+ Quan hệ giữa tôi và người phỏng vấn có tốt không?

+ Tôi có nói về điểm mạnh của mình không?

+ Tôi có nói về điểm yếu theo một cách tích cực không?

+  Tôi có xử lý câu hỏi khó một cách dễ dàng không? hay tôi trả lời một cách mơ hồ và không mục đích?

+ Tôi có đặt câu hỏi đúng về vai trò của vị trí này không?

+ Mọi thứ có đi theo chiều hướng tích cực không?

 

Bạn đã thực hiện mọi thứ như thế nào? Bạn có hài lòng với đánh giá của bạn không? Nếu kết quả đánh giá của bạn nằm trong phạm vi từ 5 – 10, có thể bạn đã làm khá tốt. Hãy xem xét cẩn thận những đánh giá còn thấp, phát hiện những thiếu sót và rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong những lần sau.

Bạn có thể thực hành với một người nào đó để nhận được những thông tin phản hồi khách quan hơn về câu trả lời và phong cách của bạn.

Hãy nhớ rằng, mọi thứ diễn ra trong một buổi phỏng vấn và những điều xảy ra sau nó, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Buổi phỏng vấn là một cơ hội để bạn học hỏi và thực hành những kỹ năng của mình. Nếu bạn không làm tốt ngay lúc này, xem xét lại những vấn đề thiếu sót đó, Lên kế hoạch và luyện tập trả lời những câu hỏi khó, hoặc xử lý những tình huống khó.

Bằng cách tự phê bình quá trình thực hiện phỏng vấn, học hỏi từ những thành công và những sai lầm của chính mình, bạn sẽ trở nên tốt hơn trong lần chuẩn bị kế tiếp. Lúc đó, bạn sẽ trở nên tự tin và hoàn thiện hơn .

Bạn cũng sẽ trở nên khách quan hơn trong việc lựa chọn và xem xét, cho dù công việc đó có phù hợp với bạn hay không?