Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp tại công sở

Khi làm trong một môi trường chuyên nghiệp, bạn cần thiết phải học cách để bắt đầu một cuộc đàm thoại. Học cách để cải thiện khả năng giao tiếp tại công sở không chỉ giúp bạn gây ấn tượng, thể hiện quan điểm hiệu quả hơn mà nó cũng góp phần vào việc bạn được sự tôn trọng và yêu quý của cả đồng nghiệp và lãnh đạo.

Bạn cũng có thế thấy sự gia tăng năng suất và cơ hội được thăng tiến hoặc cạnh tranh cho vị trí mà bạn muốn có trong công ty. Đối với nhiều nhà lãnh đạo và các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự xem giao tiếp hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng tại công sở.

Trong bài viết này bạn sẽ biết được một số phương thức giao tiếp căn bản về cách bắt đầu một cuộc hội thoại thành công và cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp trong công việc.

Theo các chuyên gia thì có ba yếu tố cơ bản trong giao tiếp: yếu tố đầu tiên là thông điệp, yếu tố thứ hai là cá nhân gửi đi thông điệp, và cuối cùng là người nào đó nhận thông điệp.

Sự thật là thông điệp được gửi từ người này sang người khác một cách thường xuyên, mỗi ngày nhưng không phải tất cả được hiểu đúng hoặc mang lại hiệu quả. Khi học cách giao tiếp tại công sở bạn phải biết cách để gửi đi thông điệp hiệu quả để người nhận hiểu đúng nội dung và mục đích của thông điệp mà bạn gửi.

Trong hội thoại cho dù bằng lời, bằng văn bản hoặc phi ngôn ngữ cũng có thể trở thành thách thức. Nếu biết cách thì bạn có thể tránh được những trở ngại tiềm tang có thể đối mặt trong khi giao tiếp tại nơi làm việc.

Để thành công trong công việc nhiều hơn là việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao bạn phải tiếp cận với mọi người, bắt đầu cuộc hội thoại một cách rõ ràng, có tính đáng yêu, và thể hiện sự tự tin của bản thân sẽ tạo được ấn tượng lâu dài, có khả năng nói chuyện với bất cứ ai và xây dựng mối quan hệ lâu dài.

Theo nghiên cứu, có một sự tương quan mạnh mẽ giữa sự thành công và kỹ năng xã hội. Bởi đơn giản học cách để hòa nhập xã hội và tương tác thành công với những người khác, bạn sẽ đạt được thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống cá nhân.

Chúng ta biết một số người thành công như vậy, tính cách của họ giống như nam châm, ngay lập tức thu hút mọi người, thành công và hạnh phúc. Bí mật của họ là biết cách để bắt đầu một cuộc đối thoại. Bây giờ thì bạn cũng có thể làm được.

Để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp trong công sở, nguyên tắc đầu tiên chỉ đơn giản là thân thiện. Những cá nhân thân thiện thì được tôn trọng, được lắng nghe bởi vì những người khác có sự quan tâm đến những gì họ nói.

Nguyên tắc tiếp theo để bắt đầu cuộc trò chuyện là thu hút sự quan tâm tích cực ở người khác. Tư tưởng của họ là gì? Mong đợi của họ là gì? Điều gì là quan trọng đối với họ? Tránh trở thành “người nói” mà nên trở thành “người lắng nghe”. Theo các chuyên gia thì khía cạnh quan trọng nhất của cuộc trò chuyện là những gì được nghe không phải những gì được nói.

Bằng cách lắng nghe, bạn sẽ được trò chuyện nhiều hơn nếu bạn nói. Điều này nghe có vẻ bất thường nhưng là sự thật. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là không nên đặt toàn bộ trách nhiệm của cuộc hội thoại về chính mình. Giao tiếp là con đường hai chiều, bạn không có một cuộc giao tiếp một mình.

Bằng cách giảm áp lực lên chính mình, bạn có nhiều khả năng giao tiếp thành công tại nơi làm việc. Làm theo những cách đơn giản này bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng việc học để bắt đầu một cuộc hội thoại không phải là một thách thức nhưng một nỗ lực đầy thú vị có thể đạt được thành công trong cả công việc và cuộc sống cá nhân.

Tin mới: Find job in Cambodia