Kỹ năng tìm việc làm

5 thói quen giúp quá trình tìm việc hiệu quả hơn

15/05/2019

Thông thường, để có được một công việc phù hợp có thể là một thách thức. Khi đã tìm được công việc muốn ứng tuyển, một trong những mục tiêu chính của bạn là thể hiện rõ tại sao bạn phù hợp với vị trí này. Các chuyên gia nhân sự cho rằng có một số điều bạn nên làm khi ứng tuyển, trong một số trường hợp có thể làm tăng đáng kể cơ hội nhận được kết quả tích cực từ nhà tuyển dụng.

Chọn lọc công việc ứng tuyển

Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm trong quá trình tìm kiếm việc làm của mình là đánh giá cẩn thận từng công việc bạn đang ứng tuyển. Khi bạn tìm thấy một vị trí bạn thích, hãy tự hỏi mình đó có phải là công việc phù hợp và bạn thực sự muốn làm.

Khi đang tìm kiếm việc làm, có thể bạn sẽ không tăng cơ hội nhận được công việc nếu bạn ứng tuyển càng nhiều công việc càng tốt. Thật vậy, theo nhiều nghiên cứu thì những người nộp nhiều đơn xin việc nhất thì lại có ít khả năng nhận được kết quả tích cực từ nhà tuyển dụng, thực tế ít hơn 39%.

Mặc dù phương pháp chọn lọc công việc ứng tuyển có thể làm mất nhiều thời gian nhưng nó có khả năng rút ngắn thời gian tìm việc tổng thể bởi vì bạn sẽ sớm nhận được phản hồi tuyệt vời từ nhà tuyển dụng.

Kiếm việc một cách có tổ chức

Những người tìm việc thành công nhất đều có tính kỷ luật khi tìm việc. Các tiếp cận này cũng giống như cách bạn chuẩn bị cho một kỳ thi hoặc giải quyết một công việc khó khăn – bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và xem xét từng bước một.

Một trong những cách đơn giản nhất để dễ dàng theo dõi quá trình tìm việc là tạo một tài khoản trên các trang web tuyển dụng. Khi đăng nhập, bạn nên lưu lại các vị trí đang tìm kiếm và quay lại đánh giá kỹ lưỡng về sau. Bạn có thể dễ dàng xem và cập nhật trạng thái của từng công việc: được lưu, đã ứng tuyển, phỏng vấn, đã nhận được lời mời làm việc.

Từ hộp thư đến trong tài khoản của bạn, bạn có thể xem lại bất kỳ tin nhắn nào bạn nhận được từ nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể quản lý liên tục hơn các đăng ký email của mình: xóa các thông báo công việc không còn phù hợp, tạm dừng các thông báo bạn có thể muốn sau này hoặc đăng ký các thông báo mới.

Giảm thời gian khi điền thông tin ứng tuyển

Bởi vì bạn đang sử dụng thời gian phù hợp để đánh giá các thông tin tuyển dụng một cách cẩn thận nên thật cần thiết khi bạn tiết kiệm được thời gian khi nộp đơn. Ở một số trang web, bạn có thể ứng tuyển một cách nhanh chóng và ứng tuyển trên điện thoại một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, trên một số trang web sẽ có các mẫu CV có thể giúp bạn dễ dàng điền các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong quá khứ. Bạn càng viết các chi tiết phù hợp, thì bạn càng có nhiều khả năng nhận được phản hồi tích cực từ nhà tuyển dụng. Hồ sơ của bạn sẽ trở nên rõ ràng và được định dạng theo cách đơn giản, dễ đọc hơn. Trong trường hợp bạn phải gặp với các mẫu ứng tuyển dài hơn, thì có các tùy chọn liên quan sẵn có để bạn có thể dễ dàng chọn lựa để điền vào hồ sơ tìm việc.

Có rất nhiều ứng viên hưởng lợi từ phương pháp này – những người tìm việc sử dụng hồ sơ xin việc có sẵn có khả năng nhận được phản hồi tích cực từ các công ty cao hơn 27% so với những ứng viên tải lên các hồ sơ định dạng Word hoặc PDF.

Những mẹo được trình bày trên đây là kết quả thu được từ các dữ liệu của các trang web tuyển dụng. Các phản hồi tích cực là các phản hồi từ nhà tuyển dụng được cung cấp nhằm thể hiện sự quan tâm đối với ứng viên. Để hiểu hành vi người dùng nào có tương quan với việc nhận được phản hồi tích cực từ nhà tuyển dụng, nhiều trang web đã chia dữ liệu người dùng thành hai nhóm: họ có sử dụng cv mẫu trên trang web khi ứng tuyển hay không. Sau đó, họ đã so sánh tỷ lệ phản hồi tích cực giữa hai nhóm và tính toán phần trăm chênh lệch.

Chuyển các nhiệm vụ thành các kỹ năng

Hãy lập danh sách các nhiệm vụ bạn chịu trách nhiệm và viết những kỹ năng cứng và mềm cần thiết để hoàn thành chúng. Hiểu rõ về khả năng của bạn cho phép bạn dễ dàng xác định được công việc phù hợp để ứng tuyển, đồng thời điều chỉnh CV, thư xin việc hợp lý và đưa ra các ví dụ cụ thể về cách bạn áp dụng các kỹ năng của mình vào công việc mới khi phỏng vấn.

Ứng tuyển càng sớm càng tốt

Đừng chần chừ hoặc chờ đợi để ứng tuyển cho một công việc mà bạn quan tâm. Hãy ứng tuyển càng sớm càng tốt, trong hầu hết các trường hợp. Theo một nghiên cứu, 50% người được tuyển dụng đã nộp đơn ứng tuyển trong tuần đầu tiên khi tin tuyển dụng được đăng. Có rất nhiều người đang tìm việc ngoài kia, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để có được thứ gì đó, đặc biệt là tìm được việc.

Thực hiện theo các mẹo này sẽ giúp đẩy mạnh tốc độ tìm việc của bạn, do đó bạn có thể hi vọng đạt được công việc mong muốn trong thời gian sớm nhất.